สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การสื่อสารแห่งประเทศไทย
SITE SEARCH: ค้นหาคำว่า
กระดานข่าวสาร Sewu-cat.com

  ประกาศ : สหภาพ กสท-ทีโอที โดดต้านกทช.ยึดคลื่น
  รายละเอียดเพิ่มเติม :

          สหภาพ กสท-ทีโอที โดดต้านกทช.ยึดคลื่น3G
          
           ผลประโยชน์ข้าใครอย่าแตะ สหภาพ "กสท.-ทีโอที" ออกโรงต้านหลัง กทช. ปิ๊งไอเดียยึดคลื่นความถี่ 3G คืนหลังสองหน่วยงานไม่นำไปพัฒนาให้เป็นประโยชน์ด้าน "วัฒนะ" แจงแคทเทเลคอมฯผิดตรงไหนลงทุนติดตั้งเครือข่ายไปกว่า 7,000 ล้านบาท
          
          
           นายวัฒนะ เอี่ยมบำรุง ประธานสหภาพ บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" เกี่ยวกับกรณีที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) มีแผนจะยึดคลื่นความถี่ 2000 เมกะเฮิรตซ์พัฒนาไปสู่เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ที่ได้รับจัดสรรไปก่อนหน้านี้กลับคืนมาจัดสรรใหม่ เนื่องจากทั้งสองหน่วยงานคือ บมจ.กสท.โทรคมนาคม และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินธุรกิจว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเป็นเพราะขณะนี้ บมจ.กสท.โทรคมนาคม ได้ลงทุนจำนวน 7,000 กว่าล้านบาทเพื่อติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ ซีดีเอ็มเอ 800 รองรับเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ในพื้นที่ทั้งหมด 52 จังหวัดไปก่อนหน้านี้แล้วและอยู่ระหว่างการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ
          
          
           "ถ้าบอกว่าบมจ.กสท.โทรคมนาคมเอาความถี่ที่ได้จัดสรรมาแล้วและไม่ได้ทำประโยชน์อะไรไม่จริงเลยเพราะเราได้ติดตั้งเครือข่ายในพื้นที่ภูมิภาคไปแล้วเพราะฉนั้นกทช.ควรพิจารณาอยู่บนพื้นฐานที่แท้จริงด้วย" นายวัฒนะกล่าว
          
          
           สอดคล้องกับนายมิตร เจริญวัลย์ อดีตประธานสหภาพบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่กล่าวในทำนองเดียวกันว่า กทช.ไม่มีสิทธิ์ที่จะยึดคลื่นความถี่ 1900 เมกะเฮิรตซ์ที่กิจการร่วมค้าไทยโมบาย 1900 (ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบมจ.กสท. และ บมจ.ทีโอที) ให้บริการอยู่ในขณะนี้เนื่องจากว่าที่ผ่านมา กทช.ยังไม่อนุมัติให้ทดลองโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ดังนั้นถ้ามีการอนุมัติกิจการร่วมค้าไทยโมบาย 1900 ก็จะสั่งอุปกรณ์เข้ามาเพื่อทดลองใช้บริการ
          
          
           "ผมอยากรู้เขาจะเอาคลื่นไปทำอะไรทำไมเร่งที่จะออกใบอนุญาติ 3G ขนาดการเลือกตั้งใหม่เขายังเลื่อนออกไปได้เลย"
          
          
           นอกจากนี้เขายังระบุอีกว่า การจะจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่ให้กับเอกชนนั้นจะต้องมีการจัดตั้งคณะกรรมการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ( กสช.) ก่อนถึงจะสามารถดำเนินการได้เนื่องจากใน พรบ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม ได้กำหนดไว้ชัดเจนการจัดสรรคลื่นความถี่ต้องมีการพิจารณาร่วมกับ กสช. อีกด้วยเพราะฉนั้นถ้าการจัดตั้งไม่แล้วเสร็จ กทช. ก็ไม่มีอำนาจ ดังนั้นหน้าที่ของ กทช. ควรกำหนดกฏเกณฑ์ต่าง ๆ ไม่ควรมายุ่งเรื่องแบบนี้
          
           อนึ่ง ก่อนหน้านี้ กทช. ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะในวงจำกัด เรื่อง "การอนุญาตให้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT-2000 หรือ ระบบโทรศัพท์ 3G เพื่อกำหนดกรอบนโยบายการออกใบอนุญาตโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G" ประเด็นที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาแสดงความเห็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องของการเปิดเสรีโทรศัพท์มือถือ 3G หรือจะจำกัดจำนวนผู้ให้บริการ และควรมีผู้ให้บริการเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับประเทศไทย และหากมีการเปิดเสรีจะต้องดูในเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วยว่ามีผลดีผลเสียอย่างไร และการเปิดบริการควรจะเป็นเมื่อไรซึ่งในที่สุดแล้วการออกใบอนุญาตจะต้องมีกสช. มาเป็นผู้ร่วมพิจารณาด้วย
          
           .

โดยคุณสำรวจข่าว [ 19 มิ.ย. 2549 - 10:46:26]  (เข้าชม=1168 /ความเห็น=0) 

 
 
sewu-cat.com
Sewu-cat.com "สื่อ on line เพื่อสมาชิก สร.กสท.ทุกคน"

Copyright © 2001-2002 . All rights reserved. Powered by webmaster@sewu-cat.com
Site information by Chumpol@sewu-cat.com .
 
:: Home